Khác với những người bệnh thông thường, đối tượng tâm thần cần phải được đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo thể trạng và bệnh lý. Hiểu được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho đối tượng tâm thần, Lãnh đạo Trung tâm luôn quan tâm, nhắc nhở cấp dưỡng, nhà bếp thường xuyên xây dựng, thay đổi thực đơn bữa ăn cho đối tượng phù hợp với điều kiện, thời tiết và sức khỏe đối tượng, đảm bảo món ăn đa dang, phong phú và được thay đổi thường xuyên. Đặc biệt, các ngày lễ, tết,...thực đơn được thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng bằng các nguồn kính phí của đơn vị và kinh phí tích lũy được thông qua các hoạt động tăng gia sản xuất, như trồng rau, chăn nuôi,.... Nguồn cung cấp thực phẩm được Trung tâm xét, chọn kỹ lưỡng, kiểm tra đầu vào kỹ càng về nguồn gốc, độ tươi sống và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chế biến cho đối tượng. Bên cạnh đó, các thực phẩm trước khi chế biến cho đối tượng đều được Trung tâm tổ chức lưu mẫu thực phẩm theo quy định để phục vụ công tác kiểm tra khi cần thiết.
Tăng chất lượng bửa ăn cho đối tượng bằng nguồn kinh phí tài trợ, của đơn vị và tiết kiệm được từ việc tổ chức tăng gia sản xuất.
Ngoài việc nhập nguồn thực phẩm từ bên ngoài, Trung tâm chú trọng vào việc tăng gia sản xuất, vừa có thể làm nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo cho đối tượng, vừa tạo môi trường sản xuất, lao động trị liệu cho đối tượng. Hiện nay, Trung tâm (TS2) đang tổ chức chăn nuôi với gần 200 con gà công nghiệp đang chuẩn bị xuất chuồng và gần 50 con gà ta đang gây giống. Theo kế hoạch dự kiến đến cuối nắm 2021 và đầu năm 2022, Trung tâm sẽ có được đàn gà ta với số lượng khoảng 200 con, đảm bảo thường xuyên cung cấp cho nhà bếp phục vụ cho đối tượng và cung cấp bên ngoài (nếu dư) để tạo nguồn kinh phí tái sản xuất phục vụ lại đối tượng. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục cố gắng duy trì vườn rau sạch, với diện tích gần 1000 m2 để cung cấp cho nhà bếp phục vụ đối tượng.
Đối tượng tham gia chăm sóc vườn rau sạch tại Trung tâm
Như vậy, trong thời gian qua, nhờ tăng cường tăng gia sản xuất, cung cấp một phần thực phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như gà, rau sạch, đồng thời thông qua đó đã tạo môi trường lao động trị liệu lành mạnh, phù hợp với sức khỏe của đối tượng, nên tình hình sức khỏe của đối tượng có tiến triển tốt, sức đề kháng được tăng cường, ít đi bệnh viên hơn và giảm bớt các nguy cơ mắc các bệnh nặng.
Nguyễn Khánh Linh – Trung tâm CTXH Quảng Ngãi